thailandvista02
      หน้าหลัก       |       จองโรงแรมทั่วไทย       |       เรื่องน่ารู้หัวหิน       |       เรื่องน่ารู้เมืองไทย       |       เกร็ดน่ารู้ในการเดินทาง
โรงแรมกรุงเทพ /โรงแรมเชียงใหม่ / โรงแรมเชียงราย /โรงแรมชุมพร /โรงแรมหัวหิน-ชะอำ-ปราณบุรี /โรงแรมกระบี่ /โรงแรมกาญจนบุรี /โรงแรมพัทยา / โรงแรมภูเก็ต / โรงแรมพังงา / โรงแรมเกาะช้าง-ตราด / โรงแรมเกาะเสม็ด-ระยอง / โรงแรมเกาะสมุย /โรงแรมเกาะพงัน /โรงแรมเกาะเต่า / โรงแรมเกาะพีพี-เกาะลันตา-กระบี่ /
เรื่องน่ารู้หัวหิน
ประวัติศาสตร์
ชายหาด
สถานที่ท่องเที่ยว
จองโรงแรมที่พัก
ร้านอาหาร
ร้านนวดแผนไทย
งานแสดงและเทศกาลประเพณี
เรื่องน่ารู้เมืองไทย
ประวัติศาสตร์
งานแสดงและเทศกาลประเพณี
แผนที่
Thailand Events & Festivals 2013 Update
 

Thailand Hotel and Resort Reservation_Thailand Hotel and Resort Reservation

สหราชอาณาจักรไทย

 

ไทยแปลว่าแผ่นดินแห่งอิสรภาพ ประเทศไทยหรือชื่อทางการว่าราชอาณาจักรไทย เป็นประเทศที่ไม่เคยตกอยู่ใต้อาณานิคมของประเทศใด ก่อนปี พ.ศ. 2482 และช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2488 ถึงปี พ.ศ. 2492 ประเทศไทยถูกเรียกว่า สยาม จนกระทั่งวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2492 รัฐบาลไทยได้ประกาศอย่างเป็นทางการให้เรียกประเทศสยามว่าไทยแลนด์หรือประเทศไทย ประเทศไทยมีการปกครองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแห่งรัฐ ดำรงอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ประเทศไทยตั้งอยู่ศูนย์กลางของภาคตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ด้านตะวันตกติดกับประเทศพม่าและ มหาสมุทรอันดามัน ด้านเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศลาว ด้านตะวันออกติดกับประเทศเขมรและอ่าวไทย ส่วนด้านใต้ติดกับประเทศมาเลเชีย ประเทศไทยมีพื้นที่ 513,115 ตารางกิโลเมตร มีขนาดประมาณเท่ากับประเทศฝรั่งเศส มีพลเมืองประมาณ 64 ล้านคน

ประเทศไทยมี 6 ภาค ซึ่งแบ่งออกตามลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สภาพสังคมและวัฒนธรรม ภาคเหนือจะมีลักษณะภูมิประเทศเป็นเขาและหุบเขาประกอบด้วยป่าไม้ธรรมชาติ ภาคกลางมีลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบลุ่ม เหมาะแก่การปลูกข้าว บริเวณนี้จะถูกเรียกว่า อู่ข้าวของเอเชีย (The Rice Bowl of Asia) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือ อีสาน มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง กึ่งแห้งแล้งแต่มีสองลุ่มน้ำหลักซึ่งทำให้มีการเพาะปลูกได้ ภาคตะวันออกมีลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบชายฝั่ง ประกอบด้วย ชั้นผิวดินหรือเนินที่มีลักษณะคล้ายลูกคลื่น ภาคตะวันตกมีลักษณะภููมิประเทศเป็นภูเขาและหุบเขาที่แผ่จากทางเหนือลงมาทางใต้ พื้นที่จึงเหมาะแก่การเพาะปลูกพืชเมืองร้อนเช่น สัปปะรด อ้อย เป็นต้น ภาคใต้มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาและที่ราบซึ่งทำให้มีการสะสมของแร่และสินแร่ พื้นที่จึงเหมาะแก่การทำแร่ ปลุกยางพารา และ พืชเมืองร้อนอื่นๆ

77 จังหวัดใน 6 ภาคของประเทศไทย:

1. ภาคกลาง: กรุงเทพ กำแพงเพชร* พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ชัยนาท ลพบุรี นครนายก นครปฐม นครสวรรค์ นนทบุรี ปทุมธานี เพชรบูรณ์* พิษณุโลก* พิจิตร* สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สระบุรี สิงห์บุรี สุโขทัย* สุพรรณบุรี และอุทัยธานี*
2. ภาคตะวันออก: ฉะเชิืงเทรา จันทบุรี ชลบุรี ปราจีนบุรี ระยอง สระแก้ว และตราด
3. ภาคตะวันตก: กาญจนบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี และตาก
4. ภาคเหนือ: เ้ชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน น่าน พะเยา แพร่ และอุตรดิตถ์
5. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน): กาฬสินธ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ บุรีรัมย์ บึงกาฬ นครพนม นครราชสีมา หนองบัวลำภู หนองคาย ร้อยเอ็ด เลย มุกดาหาร มหาสารคาม สกลนคร สุรินทร์ ศรีสะเกษ ยโสธร อุดรธานี อุบลราชธานี อำนาจเจริญ
6. ภาคใต้: กระบี่ ตรัง ชุมพร นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ระนอง ยะลา สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี
***บนหน้า งานแสดงและเทศกาลประเพณี จังหวัดที่ได้ทำเครื่องหมาย* จะถูกนำไปรวมอยู่ในภาคเหนือ ส่วนจังหวัดในภาคตะวันตกทั้งหมดถูกนำไปรวมกอยู่ในภาคกลาง ยกเว้นจ.ตาก รวมอยู่ในภาคเหนือ

 

แนะนำโรงแรมบนเกาะช้าง & เกาะกูด จ.ตราด:

 

 

 

 

koh chang
เกาะช้าง จ.ตราด

 

 

 

 

เกาะกรูด จ.ตราด

 

 

 

 

 

koh samet
เกาะเสม็ด จ.ระยอง

 

www.thailandvista.com / ไทยแลนด์วิสต้า ได้รับการจดทะเบียนพาณิชย์จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 
ขอบคุณข้อมูลการท่องเที่ยวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (Tourism Authority of Thailand) และจากแหล่งอื่น  
Thailand Hotel Booking Engine Powered by Co-Branded
R24

TAT_logo

เกี่ยวกับเรา | เงื่อนไขในการใช้ | นโยบายส่วนตัว | ติดต่อเรา   Copyright ©2010-2020 Thailand Vista /www.thailandvista.com. All rights reserved.